'Thận trọng khi quyết định kết hôn với người nước ngoài'

"Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện các chính sách làm lành mạnh hôn nhân quốc tế nhưng vẫn xảy ra cái chết bất hạnh của Hoàng Thị Nam là điều đau lòng và đáng tiếc", Lãnh sự Hàn Quốc tại TP HCM Byun Chang Bum nói.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Byun phân tích, hôn nhân là việc quan trọng nhất trong cuộc đời. Tức là trước khi quyết định kết hôn, hai vợ chồng cần thời gian đủ để tìm hiểu nhau. Đặc biệt hôn nhân quốc tế lại thêm gánh nặng về thích nghi với môi trường mới. Đây là khác biệt rất lớn so với hôn nhân trong nước. "Do vậy khi quyết định kết hôn với người nước ngoài thì cần thận trọng để dự phòng trước những vấn đề có thể xảy ra sau hôn nhân", ông khuyến cáo.

alt
Cô dâu Thạch Thị Hoàng Ngọc với người chồng Hàn Quốc trong ngày cưới. Chỉ một tuần sau khi đặt chân đến xứ người, cô đã bị chồng tâm thần sát hại. Ảnh gia đình cung cấp

Theo ông Byun, Chính phủ Hàn Quốc đã sửa đổi pháp luật liên quan đến việc kết hôn với người nước ngoài sau vụ án cô dâu Thạch Thị Hoàng Ngọc bị sát hại năm ngoái. Từ ngày 7/3 năm nay, Hàn Quốc đã tăng cường kiểm tra việc cấp visa bằng cách xác nhận thông tin tài chính, tình trạng sức khỏe, hồ sơ phạm tội của người muốn kết hôn. Các thủ tục này nhằm đánh giá sự thật của việc kết hôn và khả năng sinh hoạt hôn nhân bình thường. Chính phủ nước này cũng đã xây dựng chương trình hướng dẫn về hôn nhân quốc tế và bắt buộc những người muốn kết hôn quốc tế phải tham dự chương trình này.

Vị Lãnh sự Hàn Quốc cho hay, hồi tháng 10/2010, Bộ Phụ nữ và Gia đình Hàn Quốc với Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ về “Đồng tổ chức và quản lý chương trình đào tạo trước đối với phụ nữ Việt Nam có ý muốn kết hôn quốc tế”. Khi cấp visa định cư cho cô dâu Việt Nam, cơ quan chức năng hai nước sẽ tăng cường kiểm tra, xác nhận tình trạng sức khỏe và lý lịch của người có ý định kết hôn quốc tế.

"Chúng tôi mong rằng sự kiện bất hạnh lần này sẽ không ảnh hưởng xấu đến quan hệ hữu nghị giữa người dân hai nước", ông Byun nói.

Trưởng ban giải quyết vụ tử nạn của cô dâu Hoàng Thị Nam, ông Baik Seung Kyu cho rằng, điều đáng tiếc là cô Nam kết hôn vào tháng 4/2010, trước thời điểm Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách tăng cường kiểm tra, thắt chặt tình trạng kết hôn quốc tế (tháng 3/2011). "Đây là sự việc đau lòng và nằm ngoài ý muốn", ông Baik cho hay.

alt
Bà Nguyễn Thị Hoa, mẹ của cô dâu Hoàng Thị Nam bị chồng sát hại, thẫn thờ trong buổi nhận vé máy bay và tiền lộ phí hôm 25/5 để sang Hàn Quốc nhận thi thể con gái. Ảnh: Vũ Lê.

Theo Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM, thống kê thường niên, năm 2007, số lượng cô dâu Việt Nam sang Hàn Quốc là 7.956 người; năm 2008 tăng lên đến 8.038 người. Song năm 2009 giảm xuống ở mức 7.677 người để rồi lại ở con số 8.170 người vào năm ngoái.

Ngày 25/5, Hoàng Thị Nam đã bị người chồng Hàn Quốc đâm chết bởi 53 nhát dao sau khi mới sinh con được 19 ngày. Chồng cô khai với cảnh sát nguyên nhân là mâu thuẫn gia đình, vợ đòi ly hôn. Nam là con gái út trong gia đình có nhiều anh chị em, nghỉ học để lấy chồng ngoại từ năm ngoái rồi sang xứ sở nhà chồng.

Khoảng một năm trước, cô dâu Thạch Thị Hoàng Ngọc cũng bị chồng sát hại chỉ sau một tuần đặt chân đến Hàn Quốc. Cái chết của Ngọc khiến nhiều người phẫn nộ, chính phủ Hàn phải siết lại chính sách hôn nhân giữa người sở tại với các cô dâu ngoại, trong đó có Việt Nam.

Theo Vnexpress

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm Kiếm

Đơn vị tài trợ

Facebook Fan

Link liên kết