Thiệt hại nặng khi làm 'máy bay bà già'

Các cô gái lớn hơn chồng từ 7 đến 9 tuổi thì có nguy cơ tử vong cao hơn 20% so với nếu lấy chàng cùng tuổi.

Bí mật của việc sống lâu là kết hôn với người nào đó cùng tuổi, ít nhất nếu bạn là nữ, các chuyên gia khuyến cáo.

alt
  (Ảnh minh họa)

Kết hôn nói chung thường giúp nâng cao tuổi thọ, nhưng khoảng cách tuổi tác giữa các cặp vợ chồng ảnh hưởng đến tuổi thọ của đàn ông và đàn bà theo hướng rất khác nhau.

Cưới một chàng trai hơn tuổi làm rút ngắn tuổi đời của một phụ nữ, nhưng việc lấy một anh chồng trẻ hơn mình thì thậm chí còn tồi tệ hơn, nghiên cứu này cho biết.

Phát hiện được rút ra từ hồ sơ y khoa của 2 triệu cặp vợ chồng Đan Mạch, cho thấy điều tốt nhất một phụ nữ có thể làm là "câu" một anh chàng bằng tuổi với mình.

Các tài liệu y học trước kia từng chỉ ra rằng đàn ông sẽ sống thọ hơn nếu có một cô vợ trẻ, và các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng hiệu ứng tương tự nếu phụ nữ cưới chồng kém tuổi mình.

Nhưng - theo Guardian - công trình của Sven Drefahl (từ Viện Nhân khẩu học Max Planck ở Đức) cho thấy kết quả khác: khoảng cách tuổi vợ và chồng càng lớn, tuổi thọ của cô ấy càng bị rút ngắn, bất kể người chồng trẻ hơn hay già hơn.

Chẳng hạn, nếu chồng hơn vợ 7-10 tuổi, nguy cơ chết yểu của anh ta sẽ giảm 11%, so với đàn ông có vợ cùng tuổi mình.

Tuy nhiên, một phụ nữ già hơn chồng 7-9 năm thì có nguy cơ tử vong cao hơn 20% so với khi cô ấy lấy chàng bằng tuổi.

alt
Nguy cơ tử vong tính theo tương quan giữa tuổi của vợ (màu đỏ) và của chồng (đen). Nửa trái, chồng nhiều tuổi hơn vợ, và nửa phải là khi vợ nhiều tuổi hơn chồng. Nguồn: Sven Drefahl .

"Lý thuyết về chọn người phối ngẫu trẻ hơn sẽ làm tăng tuổi thọ giờ đây cần được xem xét lại", tác giả cho biết.

Drefahl cũng thử lý giải vì sao các ông chồng trẻ không mang lại lợi ích cho vợ, là bởi phụ nữ có nhiều bạn bè hơn bên ngoài mối hôn nhân của mình, vì thế họ có nhiều sự chia sẻ khác thay vì chỉ từ chồng, nói cách khác họ không "được lợi" mấy từ bạn đời. Ngược lại, chồng quá trẻ khiến các bà vợ chết sớm vì họ thường hay bị stress hơn.


Theo Vnexpress

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm Kiếm

Đơn vị tài trợ

Facebook Fan

Link liên kết