Trẻ nhỏ đi dự tiệc cưới – Nên hay không nên?

Lễ cưới là một ngày trọng đại và đầy niềm vui. Còn gì tuyệt hơn khi trong lễ cưới tưng bừng có những thiên thần nhỏ thắt bím, cài hoa, xúng xính váy áo hay đeo nơ, mặc vest xinh xắn cười cười, nói nói làm rộn ràng cả không gian tiệc. Thế nhưng, không hiếm ông bố bà mẹ “không biết tìm đâu ra lỗ để chui” khi các quý tử giãy đành đạch ra sàn, đòi bằng được bó hoa của cô dâu, hoặc ngoáy tung thức ăn trước bao thực khách….Vì vậy, có hay không nên cho trẻ nhỏ đi dự tiệc cưới?

Nên nhưng các bậc cha mẹ phải hướng dẫn trẻ cách ứng xử trong tiệc cưới. Nhưng trước hết, bạn nên cân nhắc xem con bao nhiêu tuổi thì có thể  đi dự tiệc cưới. Có những tiệc cưới là tiệc đứng – tự phục vụ thì không nên dẫn theo trẻ nhỏ, bởi khi đó bạn sẽ phải tự chăm sóc con nên chắc chắn sẽ không có thời gian để gặp gỡ tiếp chuyện bạn bè cũng như là lấy thức ăn cho mình. Có những bữa tiệc của những cô dâu chú rể đã đứng tuổi, tổ chức ở những nơi sang trọng, bạn cũng không nên dẫn theo con nhỏ.

alt
Nguồn ảnh: cuoihoiviet.vn

Nếu con của bạn quá nhỏ từ 5 tuổi trở xuống thì tốt nhất không nên cho trẻ tham dự các tiệc cưới, bởi âm thanh ở đó rất ồn ào sẽ ảnh hưởng đến thính giác của  trẻ. Mặt khác, có những bữa tiệc ngoài trời, khách có thể tự do hút thuốc nên sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Còn khi dẫn trẻ đi dự tiệc cưới bạn nên hướng dẫn trẻ những văn hóa giao tiếp, ứng xử đơn giản nhất như chào hỏi, lễ phép, ăn uống từ tốn trước mặt người lớn…. Tốt nhất là trước khi đi, bạn với bé nên thống nhất với nhau một  kí hiệu nào đó để bế biết ba mẹ đang nhắc nhở mình. Ví dụ, bạn chạm vào tai con tức là con nên ngừng ăn lại, hay mẹ xoa đầu thì con không được cười nói lung tung nữa… Điều này vừa giúp bé đỡ bối rối và cảm thấy thoải mái hơn.

alt
Nguồn ảnh: forum.vietyo.com

Trong  bàn tiệc, bạn không nên quá chiều chuộng trẻ, đặc biệt là lúc trẻ đòi những món ăn mà mình ưa thích. Nếu trẻ có đòi hãy nhẹ nhàng nhắc nhở, không được la mắng, làm trẻ tổn thương. Bạn có “cái tôi” của người lớn thì trẻ cũng có những điều cần tôn trọng.

Bạn cũng cần giải thích với bé về ý nghĩa của buổi tiệc và câu giải thích nên phù hợp với lứa tuổi của chúng như: “Ngày hôm nay là ngày vui của cô chú…, con sẽ rất giỏi nếu có thể nói câu chúc mừng với cô chú” hoặc “mọi người đều cần không gian yên tĩnh trong lúc làm lễ, nếu con la hét hoặc nói lớn tiếng, mẹ sẽ rất xấu hổ. Nhưng sau khi làm lễ xong, con có thể vui chơi với bạn”…

Tuy nhiên, những đứa trẻ quá nhỏ (dưới 5 tuổi) thường sẽ khó giữ được yên lặng hơn 15 phút. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho chúng những món đồ chơi ưa thích mà không phát ra âm thanh để “đánh lạc hướng” chúng. Nếu  bé quá hiếu động, bạn nên đưa bé ra ngoài sảnh, xong phần nghi lễ hãy vào.


Hồng Thúy (Tổng hợp) 

CamnangCuoihoi.com

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm Kiếm

Đơn vị tài trợ

Facebook Fan

Link liên kết