Tục cưới xin của người Bố Y

Người Bố Y cư trú ở Quản Bạ (Hà Giang) và Mường Khương (Lào Cai). Hôn nhân in đậm tính chất mua bán biểu hiện trong tục tảo hôn, tục ở rể lâu năm và lễ cưới. Trong quan hệ hôn nhân, người Đàn ông Bố Y chỉ được lấy một vợ. Nếu hai bên đoàn tụ lâu năm mà không có con, người chồng muốn lấy vợ lẽ cũng phải được người vợ trước bằng lòng.

alt
Nguồn ảnh: svhtt-dongnai.gov

Lễ cưới của người Bố Y được tiến hành ba bước. Khi hỏi vợ cho con, cha mẹ nhờ hai bà có tư cách trong làng làm mối. Người mối đến nhà cô gái bày tỏ nguyện vọng của nhà trai. Nếu bên ấy nhận lời thì bà mối mượn lá số của cô gái về nhờ so tuổi. Xa xưa, khi nhà gái nhận lời, họ còn gửi bà mối tặng nhà trai chục trứng gà nhuộm đỏ để tỏ lòng yêu mến của mình với chàng rể tương lai. Nếu “hợp tuổi” rồi nhà trai lại nhờ hai người đàn ông đủ uy tín đem theo một số lễ vật đến nhà gái trả lá số và xin “ giá ăn hỏi”. Lễ vật này thường có một chao rượu, một cân đường và một con gà.

Trong những năm gần đây,” giá ăn hỏi” thường được người ta chấp nhận môt con gà, bảy đôi bánh dày, mười bốn kilo gạo tẻ, mười lăm chai rượu trắng và 30 kg thịt lợn. Việc đặt lễ ăn hỏi này do hai ông già thay mặt nhà trai dẫn bốn người đàn ông mang số lễ vật nói trên tới nhà gái. Lễ ăn hỏi thường được tổ chức vào dịp tháng hai, tháng ba âm lịch. Tuy chưa chung chăn gối, nhưng ăn hỏi rồi thì việc nhân duyên của đôi trai gái được coi là yên phận.

Khi làm lễ cưới, nhà trai lại đem đến nhà gái trước hôm đón dâu một ngày  những đố sính lễ: một đôi gà, bảy đôi bánh dày gạo nếp, 40 kg gạo tẻ, 40 lít rượu trắng, 40 kg thịt lợn, một bộ nữ phục bao gồm: quần áo, khăn, xiêm, giày vải, trang sức bằng bạc: một đôi khuyên, một đôi vòng cổ, một đôi vòng tay. Áo quần cùng đồ trang sức được đựng vào chiếc rương màu đỏ. Chiếc rương này sẽ được đem về nhà chồng trong buổi dẫn dâu.

Đoàn dâu thường chỉ có từ tám đến mười người, nhưng phần nhiều đều ít tuổi. Trong đoàn này phải có hai đôi còn son trẻ, hai đôi đã có vợ chồng. Họ là anh, chị, em và bầu bạn thân thiết của chú rể. Điều đáng lưu ý là chàng rể không bao giờ có mặt trong đoàn đón dâu. Em gái chàng rể dắt theo một con ngựa hồng đẹp mã để chị dâu cưỡi lúc về nhà chồng. Nhà gái cũng cử ra một đoàn có con số và thành phần tương ứng với đoàn nhà trai để đưa dâu.

Lúc về nhà chồng cô dâu mang một chiếc áo. Đó là dụng cụ nữ công của bổn phận làm gái. Cô còn đem theo một mái gà con để đến giữa đường thả nó về rừng. Em gái chàng rể là người dắt ngựa cho chị dâu.

Đoàn đưa dâu đi thong thả, dọc đường vui vẻ chuyện trò và nghe những bài kèn của thanh niên họ nhà trai.

Về nhà nhà chồng, đôi tân hôn quỳ trước bàn thờ, quay lạy bốn phương và tổ tiên rồi vào tranh phòng. Sau đó họ được hai người bạn trai và bạn gái giúp đỡ đi mời rượu để nhận họ. Trong lễ tiết này cô dâu và chú rể được mọi người tùy tâm trao tặng một số tiền làm vốn. Đây chính là nét chính của quá trình hôn lễ.


Dương Thủy

CamnangCuoihoi.com


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Đơn vị tài trợ

Facebook Fan

 

Link liên kết