Thế nào là người chồng đúng nghĩa?

Mỗi người thiếu nữ khi sang chuyến đò đều mong được hạnh phúc và yêu thương. Một gia đình hạnh phúc với người chồng thương yêu và những đứa con khỏe mạnh, thông minh là ước nguyện của mọi phụ nữ. Nhưng những ước nguyện đó nhiều khi không được toại lòng. Bởi vì, nhiều ông chồng vẫn chưa biết cách thương vợ.

Người phụ nữ vốn chỉ là chiếc xương sườn của người đàn ông, nên nhỏ bé và yếu đuối lắm. Vì vậy, nàng luôn cần và mong muốn có một người chồng hiểu biết, yêu thương và che chở cho nàng. Ngược lại bất cứ người đàn ông nào cũng thường tự hào mình là người hiểu biết rất rõ về vợ của mình. Có thực thế không ? Nếu vậy thì tại sao người vợ của bạn lại phải đau khổ và tìm đến tâm sự than thở với một người khác như mẹ, chị em hoặc bạn bè, hơn là bàn định với bạn về những khó khăn vướng mắc của nàng?

alt
Nguồn ảnh: doanhnhan360.com

Bạn thường trả lời mọi người rằng mình rất yêu thương vợ. Nhưng bạn đã thể hiện tình yêu thương ấy như thế nào và đã làm tròn bổn phận một người chồng xứng đáng của nàng chưa? Bạn có quan tâm đến và sẵn sàng phụ giúp trong việc chăm sóc con cái, thu dọn nhà cửa, nhất là khi nàng bận rộn, mệt nhọc không? Bạn có sẵn sàng phụ nàng một tay để nhặt bó rau, nhóm cái bếp lửa, trong khi nàng quá bận mà bạn thì đang rảnh? Bạn có sẵn sàng vắt hộ nàng cái chăn, cái màn quá to và quá nặng lúc nàng giặt giũ không? Bạn có làm giúp vợ những việc nặng nhọc như xách nước, bổ củi hay lại quan niệm đó là bổn phận của nàng?

Bạn đã bảo vệ nàng bằng cách nào khi nàng gặp phải một khó khăn, một bất công như bị áp chế, bị một nỗi oan ức, bị bố mẹ hay bạn hiểu lầm, bị hàng xóm bắt nạt trong một vụ tranh chấp mà nàng là người ở bên phía lẽ phải? Bạn có sẵn sàng che chở, bênh đỡ cho vợ (dĩ nhiên với một phương cách tế nhị, chính trực) hay đứng ngoài làm ngơ mặc kệ nàng đối phó lấy, hoặc tệ hơn còn về phe với những người chống đối nàng?

alt
Nguồn ảnh: tapchilamdep.com

Bạn có giúp vợ giải quyết hoặc hướng dẫn nàng tìm một phương thức giải quyết cho tốt được những khó khăn của nàng về vấn đề tiền bạc, con cái hay đối xử với gia đình nàng hay không ? Bạn có chân thành khen vợ khi nàng làm được một việc tốt, việc hay và thành công không ? Những lúc vợ mệt mỏi hay sau khi đau ốm, bạn có bao giờ tạo điều kiện cho vợ nghỉ ngơi bằng cách đưa nàng đi nghỉ mát, đi chơi, giải trí không?

Bạn có làm nàng phải đau khổ vì những khuyết điểm của mình như nghiện ngập bê tha, thiếu bổn phận, hoặc thờ ơ lãnh đạm với vợ con không? Bạn có đối xử quá khe khắt, gia trưởng và luôn tỏ quyền hành buộc vợ con phải có bổn phận này, bổn phận nọ với mình không? Bạn nên nhớ rằng "bông hoa của tình yêu thương chân thành thường nở thoải mái giữa sự nhẹ nhàng, khoan dung hơn là trong sa mạc hay nóng cháy của quyền lực, độc tài"

alt
Nguồn ảnh: diendan.eva.vn

 Đặc biêt, những lúc vợ đau yếu hoặc mang thai sinh nở là những lúc nàng rất cần đến sự chăm sóc và an ủi của chồng, bạn có quan tâm hỏi han, săn sóc vỗ về để vợ bớt đi sự đau đớn thể chất không ? Bạn có bao giờ trong một dịp đi đâu đó, thấy một vật gì vợ ưa thích liền mua về tặng nàng không? Nếu làm được thì đó là sự quan tâm và chứng tỏ bạn rất hiểu vợ đấy!

Người vợ tuy yếu đuối, mỏng manh nhưng nếu được chồng cảm thông, thương yêu, che chở thì dù có bao khó khăn, vất vả nàng vẫn bền bỉ, chụi đựng, để chồng công tác tốt và công hiến nhiều hơn. Như vậy vai trò chính của người chồng là luôn phải giữ vai trò là người bạn tâm giao, là người yêu, là người chồng xứng đáng của vợ mình. Suy đến cùng, nếu người chồng không đem lại cho nàng những điều kiện trên, người vợ vẫn có thể chịu đựng và vượt qua được thôi. Nhưng đó là sự cam chịu trong cô đơn và đau khổ.

alt
Nguồn ảnh: afamily.vn

Nếu bạn không biết ứng xử và ứng xử đúng lúc những việc trên mà để cho người khác làm thay mình là bạn đã rất sai lầm. Đó chính là mở màn của những cuộc xung đột đôi khi có thể dẫn đến đổ vỡ. Vì thế nhu cầu cần được chăm sóc, che chở của vợ khiến nàng sẽ dễ nghĩ đến người nào đó đem lại cho nàng những đáp ứng trên. Cũng cần nhớ: rất nhiều người chồng chỉ nhận ra giá trị của vợ khi có người đàn ông khác ca ngợi hoặc ở bên cạnh nàng. Thật đáng tiếc! Dĩ nhiên giai đoạn này chỉ có thể tránh được hiểm nguy đổ vỡ nhờ vào đạo đức của người vợ mà thôi.

Tất cả những điều trên, nếu bạn chưa thực hành, hãy thực hành đi, vì đó là "nghệ thuật làm chồng". Và bạn sẽ là người chồng lý tưởng đem lại hạnh phúc cho vợ cũng như chiếm được tình yêu thương kính nể của nàng khi bạn thực hiện những "nghệ thuật cần  thiết" trên...


Hồng Thúy (st)

CamnangCuoihoi.com

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm Kiếm

Đơn vị tài trợ

Facebook Fan

Link liên kết