Vui buồn cưới quê thời nay

Cỗ bàn linh đình kéo dài từ hai đến ba ngày, có người dẫn chương trình, dàn loa đài hoành tráng, ô tô đi rước dâu và không thể thiếu một bộ ảnh “khủng”giá đến hàng chục triệu đồng. Đó là thực tế ở nhiều đám cưới quê thời nay.

alt
 
Dịch vụ từ A đến Z

Trong những năm gần đây, ở nhiều miền quê, dịch vụ phục vụ đám cưới phát triển ngày càng rầm rộ. Một đám cưới có dịch vụ từ A đến Z: Cho thuê phông bạt, bàn ghế, bát đĩa, thuê loa đài, dàn nhạc, MC, trang điểm, chụp ảnh, quay camera…

Chị Hòa, người chuyên cung cấp dịch vụ cỗ bàn tại xã Khánh Thượng (Ba Vì, Hà Nội) cho biết: “Người đặt làm cỗ cưới tăng lên nhiều. Tùy theo yêu cầu của từng gia đình mỗi mâm cỗ thường có giá cả khác nhau. Trung bình mỗi mâm là bốn trăm ngàn đồng. Các món ăn cũng phong phú. Người ta không còn thích các món truyền thống như thịt gà, nem, giò chả như ngày xưa mà thích hải sản, thịt dê, thịt ngựa...”.

Bàn ghế, phông bạt của đám cưới cũng đã có dịch vụ lo. Người cho thuê có nhiệm vụ mang đến, bày biện và kiêm luôn cả việc dọn dẹp . Có làng trước đây chỉ có 1 người làm dịch vụ phông bạt, bàn ghế, loa đài, bát đĩa, nay đã tăng lên 3- 4 người làm mà vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu. Có hôm ngày đẹp, riêng thôn này đã có tới 8 đám cưới. Bởi vậy, nhà nào có việc phải đi đăng ký đặt thuê phông bạt trước 1-2 tháng, nếu chậm chân thì phải đến xã khác thuê.

Chị Loan, sống tại thôn Gò, xã Khánh Thượng cho biết: “Tổ chức đám cưới cho con cái bây giờ không phải lo lắng, suy nghĩ nhiều như trước nữa, chỉ cần bỏ tiền ra là đã có người lo hết”.

Một mừng, mười lo

Một đám cưới trung bình ở quê hiện nay cũng hết khoảng 50-60 triệu đồng, nhà nào khá giả tiêu tốn đến hàng trăm triệu. Chị Phương, thôn Cầu Cải, xã Đan Phượng cho biết: Đấy là còn chưa kể đến tiền thuê ô tô đưa, đón dâu, tiền làm album ảnh cưới... Một bà mẹ sau khi lo việc cho con cho biết: “Riêng tiền thuê ô tô đi ăn hỏi, đón dâu đã tốn tới 10 triệu đồng”.

Khâu chụp ảnh cưới ở nông thôn bây giờ cũng cầu kỳ không kém ở thành phố. Tuy vậy, để có một bộ album ảnh cưới, hai khung ảnh cỡ to và đĩa ghi hình trước ngày cưới, cô dâu, chú rể phải chi 4-6 triệu đồng. Nếu tính cả tiền trang điểm, thuê áo cưới, chụp ảnh, quay camera trong ngày cưới thì cũng lên tới chục triệu đồng.

Đời sống của người dân ở nhiều vùng quê hiện nay tuy đã được cải thiện, song nguồn thu chính vẫn dựa vào đồng ruộng. Tổ chức một đám cưới linh đình cho “bằng bạn bằng bè” là mong muốn của bất cứ ai khi đến tuổi trưởng thành. Nhưng những khoản nợ nần sau khi cưới là việc mà ít người nghĩ đến.

Chị Phương sau khi tổ chức đám cưới cho hai con, hiện giờ đang gánh khoản nợ ngân hàng đến vài chục triệu đồng. Chị cho biết: Làm sơ sài thì bị chê cười nên phải cố làm cho bằng người ta, nợ thì trả dần, mình không trả được thì vợ chồng chúng nó phải lo trả.


Theo Tienphong

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm Kiếm

Đơn vị tài trợ

Facebook Fan

Link liên kết